Giải pháp đào tạo toàn diện cho Doanh nghiệp

Con người - Quy trình - Công nghệ

Chiến lược thích ứng của doanh nghiệp trong khủng hoảng

Chiến lược thích ứng của doanh nghiệp trong khủng hoảng

Tổng quan khóa học

Covid – 19 đang ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp. Đây là một trong những cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất mà doanh nghiệp toàn cầu phải đối diện. Nếu không có chiến lược thích ứng ngay lập tức, doanh nghiệp sẽ khó tồn tại.
Mua ngay
Khủng hoảng - là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào từ lớn đến nhỏ đều phải đối diện ít nhất 1 lần trong hành trình phát triển. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ kỹ năng để vượt qua khủng hoảng. Rất nhiều doanh nghiệp, trong đó phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa đã bị phá sản, giải thể hoặc “mấp mé” bờ vực này chỉ vì… không có kiến thức vượt qua khủng hoảng.
Đại dịch Covid - 19 chính là “cơn khủng hoảng” lớn nhất đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Ở Việt Nam, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021 đã có 70.209 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường. Những doanh nghiệp đến thời điểm này vẫn còn đứng vững dự báo sẽ còn phải đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng lớn nhỏ hậu Covid - 19. Vậy thì doanh nghiệp cần làm gì?
“Phát triển và nâng cao năng lực, kỹ năng tư duy chiến lược và kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, đồng thời vận dụng hiệu quả các công cụ, nguồn lực và cách tiếp cận thực tiễn tốt nhất để dẫn dắt tổ chức phục hồi, thúc đẩy đội ngũ nhân lực, ra quyết định hợp lý, duy trì năng suất trong những thời điểm đầy thách thức; Nắm bắt, cập nhật các phương thức quản lý thách thức, quản trị và dẫn dắt thay đổi, và tận dụng cơ hội khi đối mặt với những sự kiện hoặc khủng hoảng gây xáo trộn như Đại dịch COVID-19; Các mô hình lãnh đạo, mô hình quản trị trong khủng hoảng….”
Đây chính là những kiến thức mà tiến sĩ Phạm Thị Thơm - Giảng viên Trường Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Công thương Trung ương (thuộc Bộ Công thương) muốn đem lại cho học viên trong Chuyên đề: Chiến lược thích ứng của doanh nghiệp trong khủng hoảng.
Tiến sĩ Phạm Thị Thơm cho biết, để đối diện với khủng hoảng và tìm ra cách vượt khủng hoảng, doanh nghiệp cần nhận diện đúng bản chất của cuộc khủng hoảng mà mình đang gặp phải. Trong 3 MODULE được thiết kế hết sức ngắn gọn, Tiến sĩ Thơm sẽ giúp các doanh nghiệp hình dung được sự tác động của đại dịch Covid- 19 đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam như thế nào? Những kịch bản của cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra là gì và doanh nghiệp phải làm gì để thích ứng với các kịch bản kinh tế đó?
Chuyên đề cũng đưa ra các chiến lược thích ứng theo 3 nhóm giải pháp mà CEO của doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham khảo gồm: Nhóm pháp tập trung quản lý khủng hoảng và quản lý thanh khoản; Nhóm giải pháp hướng đến tạo ra những giá trị ngắn hạn thông qua việc rà soát và đưa ra các giải pháp có thể thực hiện ngay để tăng hiệu quả hoạt động và tăng dòng tiền và cuối cùng là nhóm chiến lược tái định vị doanh nghiệp.
Chắc chắn sau khi học xong chuyên đề này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tự tin đối diện với khủng hoảng để tìm ra cách thức vượt qua, tiến về phía trước.

Giảng viên

Giáo trình

Buổi

01

Học phần 1: Bối cảnh kinh tế thế giới trong khủng hoảng do đại dịch
3 bài học
Tác động của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế thế giới như thế nào?
Mười sự kiện kinh tế thế giới nổi bật năm 2020
Tác động của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

Buổi

02

Học phần 2: Một số kịch bản của nền kinh tế thế giới trong đại dịch
2 bài học
Ba kịch bản kinh tế thế giới năm 2020
Ba kịch bản kinh tế của Việt Nam với giả định chung đã tiêm vắc-xin và khống chế tốt dịch bệnh

Buổi

03

Học phần 3: Chiến lược thích ứng của doanh nghiệp trong khủng hoảng
2 bài học
Tổng quan chiến lược - chiến lược thích ứng
Chiến lược thích ứng của doanh nghiệp trong khủng hoảng